Học An toàn Thông tin ở đâu? Chọn trường như thế nào?
Ngày đăng: Lượt xem: 715
Câu hỏi học An toàn Thông tin ở đâu tốt cũng là băn khoăn của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ khi đứng trước quyết định chọn ngành, chọn nghề. Với tốc độ phát triển của Công nghệ Thông tin như hiện tại, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, vì vậy nhu cầu nhân lực của ngành An toàn Thông tin càng tăng cao đặc biệt tại các thị trường Công nghệ Thông tin lớn trên thế giới. 
 
Học An toàn Thông tin ở đâu? Chọn trường như thế nào?
 
Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam, hiện nay, tại Việt Nam hơn 50% các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang thiếu nhân sự phụ trách công việc an toàn thông tin. Có 24% doanh nghiệp, tổ chức phải thuê các đơn vị chuyên nghiệp để bảo vệ an toàn thông tin từ bên ngoài.
Kết quả khảo sát trên cho thấy ngành An toàn Thông tin là ngành nghề thật sự cần thiết sự cho sự phát triển xã hội 4.0. Tốt nghiệp ngành An toàn thông tin, các bạn trẻ có thể làm việc tại các vị trí: Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng, chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin… Tuy nhiên, dù ngành An toàn Thông tin thật sự cần nhiều nhân lực nhưng nếu người học không được chuẩn bị tốt về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, trình độ ngoại ngữ, thì rất khó để tìm được một vị trí công việc như mong muốn. Bởi lẽ, đây là một chuyên ngành không chỉ đòi hỏi kiến thức, mà còn cần kinh nghiệm thực tế và khả năng ngoại ngữ để liên tục trao dồi kiến thức cho bản thân, phù hợp với môi trường số không ngừng phát triển.
Năm 2004, Học viện Kỹ thuật mật mã là cơ sở đầu tiên đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin và được Chính phủ lụa chọn là 1 trong 8 cơ sở trọng điểm đào tạo chuyên gia an toàn thông tin, với lợi thế đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật thông tin lâu năm, chương trình đào tạo luôn được cập nhật liên tục với những xu hướng công nghệ mới, hiện đại.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng (Chuyên gia, giảng viên An toàn thông tin) cho biết: “Tại Học viện Kỹ thuật mật mã, các bạn sinh viên sẽ được làm quen công việc ngay trong quá trình học tập”.
 
Ngành An toàn Thông tin là một ngành học phù hợp với những bạn trẻ muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, bảo vệ thông tin số, hệ thống thông tin và ứng dụng mạng.