Kỹ sư IT Việt đang nhận lương bao nhiêu?
Ngày đăng: Lượt xem: 1114

Nhân sự IT phần mềm nằm trong số những ngành được trả lương cao nhất tại Việt Nam, với mức hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Theo thống kê của nền tảng tuyển dụng TopCV, nhân viên IT phần mềm là một trong ba vị trí được "săn tìm" nhiều nhất trong 2022 và xu hướng này vẫn tiếp tục được duy trì năm nay, cùng hai ngành khác là kinh doanh và marketing.

Trong số 10 ngành nghề được khảo sát, IT phần mềm và Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc nhóm có lương cao nhất khi so sánh về nhân sự có cùng thâm niên.

Theo ông Vũ Nhật Anh, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Sản phẩm và công nghệ của TopCV, trung bình lương của CTO "nhỉnh hơn một chút" so với các vị trí C-Level khác do đặc thù của lĩnh vực. Không chỉ CTO mà các vị trí chuyên môn bình thường trong mảng công nghệ cũng có mặt bằng lương cao hơn các ngành nghề khác. Với các công ty lấy sản phẩm công nghệ làm giá trị tạo lợi thế cạnh tranh, vai trò của người làm công nghệ, phần mềm càng quan trọng.

Ông cho biết IT phần mềm không chỉ đứng thứ ba trong Top 5 vị trí được tuyển dụng nhiều nhất mà còn đứng thứ hai trong các vị trí khó tuyển và giữ chân nhất trong năm 2022. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang phải đối mặt thách thức lớn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài công nghệ trong tương lai.

Theo phân loại của nền tảng, IT phần mềm là một nhóm nhỏ của ngành công nghệ thông tin. Nhân viên trong mảng này đóng vai trò quan trọng trong phát triển và duy trì ứng dụng, hệ thống công nghệ. Những sản phẩm này giúp đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo đổi mới và nâng cấp công nghệ, đồng thời tăng cường cạnh tranh và phát triển của công ty.

Trong khi đó, kỹ sư công nghệ thông tin là các nhân sự có hiểu biết, kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo thiết bị phần cứng, thiết bị số, có kỹ năng lập trình, quản lý thông tin, quản lý mạng máy tính... Lĩnh vực công nghệ thông tin có nhiều nhóm chuyên ngành khác nhau như hệ thống thông tin, khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật máy tính.

IT phần mềm, Nhân sự, Nhà hàng khách sạn là ba ngành đang được dự báo có biến động nguồn nhân lực lớn trong giai đoạn sáu tháng đầu 2023, khi tỷ lệ người lao động có nhu cầu chuyển việc cao, lần lượt là 24,2%, 24% và 22,1%.

Báo cáo của TopCV dùng phương pháp thống kê định lượng, dựa trên 300.000 tin tuyển dụng và 3.000 lao động và các dữ liệu công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian diễn ra khảo sát từ 21/12/2022 đến 28/3. Tại Việt Nam, TopCV, thành lập năm 2014, là nền tảng tuyển dụng nhân sự có 6,9 triệu người dùng và 180 nghìn khách hàng doanh nghiệp, giúp hàng triệu người tìm việc thành công mỗi năm

nguồn vnexpress