3 NGÀNH HỌC ĐƯỢC DỰ ĐOÁN DẪN ĐẦU XU THẾ TRONG NĂM 2024

Ở thời điểm hiện tại, học sinh lớp 12 trên cả nước đang bắt đầu bước vào trạng thái thi cử và tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề để theo học. Việc lựa chọn ngành nghề để theo học là mối quan tâm lớn đối với thí sinh tham dự kì tuyển sinh đại học 2024.

Và hiện nay, có nhiều lựa chọn hơn về ngành nghề. Tuy nhiên, có những ngành đòi hỏi yêu cầu cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Dưới đây là ba ngành học được dự đoán dẫn đầu trong năm 2024, thí sinh và phụ huynh học sinh có thể tham khảo để cân đối trong lựa chọn ngành nghề phù hợp cho con em mình.

1. Ngành Công nghệ thông tin
Ngành học “Vàng” trong thời đại số – Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin được xếp vào danh sách các ngành học thu hút nhiều bạn trẻ Gen Z lựa chọn theo đuổi.

Trong 10 – 15 năm tiếp theo, ngành Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là ngành hot không chỉ với các em sinh viên, mà còn cả với người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng học trên ghế giảng đường trước kia.

Hiện mức lương trung bình của nhân viên IT dao động 5 – 8 triệu đồng với những người mới, chưa có kinh nghiệm. Riêng nhân sự có kinh nghiệm sẽ nhận về mức lương từ 15 – 30 triệu đồng. Đặc biệt, với những nhân viên làm việc ở nước ngoài, mức lương nhận về có thể lên đến 2 – 5 nghìn USD/tháng.

Tại Việt Nam đang có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin. Mỗi năm, các trường cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư, trong khi dự kiến thị trường đang thiếu 190.000 nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, nhiều chuyên gia dự báo, ngành này vẫn sẽ “khát” nhân lực trong thời gian tới.

Tóm lại, ngành công nghệ thông tin đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều cơ hội mới cho những ai quan tâm và muốn tham gia vào lĩnh vực này.

2. Ngành An toàn thông tin

An toàn thông tin là ngành học cung cấp kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn mạng máy tính và truyền thông, đáp ứng được yêu cầu bảo mật của công nghệ mạng và truyền thông hiện đại. Cụ thể, những chuyên gia An toàn thông tin sẽ bảo vệ thông tin khỏi các nguy cơ tự nhiên, các hành động truy cập, sử dụng, phát tán, sửa đổi và phá hoại thông tin bất hợp pháp.

Sự bùng nổ của công nghệ trên mọi lĩnh vực mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên ngành An toàn thông tin. Bởi chỉ cần các công ty, doanh nghiệp có sử dụng máy tính và kết nối Internet thì đều có nhu cầu bảo mật hệ thống hay nói cách khác là đều cần phải có chuyên gia An toàn thông tin.

Mức lương của chuyên viên An toàn thông tin cũng rất cao so với những ngành khác, đã có những công ty đưa ra mức lương khởi điểm từ 500 – 700 USD/tháng cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chỉ có vài năm kinh nghiệm và từ 10.000 – 15.000 USD/tháng cho những vị trí quản lý, vận hành hệ thống.

Cơ hội việc làm ngành An toàn thông tin

Bên cạnh môi trường làm việc đa lĩnh vực, chuyên gia An toàn thông tin còn có thể làm việc trong và ngoài nước, tại các nước phát triển mạnh về công nghệ như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…những vị trí làm việc mà các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành An toàn thông tin có thể đảm nhận như:

  • Chuyên viên bảo mật
  • Chuyên viên mật mã
  • Chuyên viên phát triển phần mềm an toàn
  • Chuyên viên phân tích và phòng chống mã độc
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống

Theo học ngành An toàn thông tin, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cốt lõi về công nghệ thông tin như: Giải mã, xây dựng các thuật toán; cài đặt và quản trị hệ thống mạng; chính sách và pháp luật của nhà nước cũng như yếu tố con người trong việc đảm bảo an toàn thông tin.

3. Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Trong vài năm gần đây, xu hướng dịch chuyển sản xuất điện tử – máy tính từ các nước như Philippines, Myanmar… về Việt Nam ngày càng rõ rệt. Thêm vào đó, không ít công ty mới được mở ở Việt Nam khiến việc cạnh tranh trong tuyển dụng nhân tài cũng ngày càng khốc liệt.

Điện tử – viễn thông là một trong những ngành mũi nhọn của cuộc cách mạng 4.0. Kỹ thuật này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như chế tạo thiết bị điện tử, cáp quang, thiết bị vệ sinh, thiết bị máy móc… Kỹ thuật điện tử – viễn thông góp phần xây dựng hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu, xây dựng hệ thống tự động để giao tiếp người – máy thuận tiện hơn, xây dựng hệ thống giám sát, điều khiển thiết bị.

Kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành học hấp dẫn nhưng cũng đòi hỏi những tố chất nhất định. Bên cạnh niềm yêu thích với công nghệ, điện tử, bạn sẽ rất phù hợp với ngành này nếu có các tố chất sau:

  • Tư duy logic: Khả năng này giúp bạn nắm bắt, xử lý và chọn lọc thông tin nhanh chóng, mạch lạc cũng như nắm được cách vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao.
  • Cẩn thận, kiên trì: Công việc của ngành kỹ thuật đề cao tính chính xác trong từng chi tiết. Bạn cần phải miệt mài làm việc, đôi khi thử và sai rất nhiều lần trước khi tìm ra giải pháp tối ưu. Nếu hấp tấp và nóng vội, rất khó để theo đuổi ngành học này.
  • Khả năng tự học: Kiến thức học tập ở trường chỉ mới là nền tảng cơ bản. Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, do đó, bạn phải có khả năng tự học tốt để trau dồi kiến thức, bắt nhịp với thế giới.
  • Tư duy sáng tạo: Kỹ thuật không phải là ngành học khô khan, lặp đi lặp lại. Bạn sẽ cần khả năng sáng tạo để nghiên cứu, phát triển kỹ thuật mới cũng như tìm kiếm giải pháp tối ưu.