Không giỏi toán, có nên chọn ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Có rất nhiều người học đang lựa chọn ngành nghề này bởi nhu cầu nhân lực cao và giàu cơ hội phát triển. Tuy nhiên, có một thắc mắc của đại đa số người học đó là: Không giỏi toán có nên chọn ngành công nghệ thông tin? Hãy cùng KMA giải đáp thắc mắc trên nhé!

Công nghệ thông tin là ngành học với nhiều kiến thức lập trình phức tạp. Do vậy, học Công nghệ thông tin cần có năng khiếu và được trang bị tốt nền tảng các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán.

Đồng thời, giỏi môn Toán là một trong những lợi thế để có thể học tốt những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Kiến thức tư duy, Logic toán sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sinh viên trong quá trình học những môn học chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Không học giỏi Toán có học được ngành Công nghệ thông tin không

Vì vậy nên cần “tư duy kiểu toán”

Nếu có nền tảng kiến thức toán tốt thì trong quá trình học sau này, sinh viên học hành đỡ vất vả hơn. Nếu để lập trình ứng dụng thông thường thì có thể không cần quá nhiều kiến thức toán. Nhưng để đi sâu hơn thì toán học càng quan trọng. “Có nhiều môn học rèn luyện tư duy, nhưng người học và làm CNTT cần có tư duy kiểu toán”

Tuy nhiên, tùy vào năng lực của các em có chương trình đào tạo phù hợp mà vẫn đáp ứng các yêu cầu khác nhau. “Một số lĩnh vực CNTT không cần quá nhiều năng lực tư duy sâu như lập trình web, lập trình C++ (là một ngôn ngữ lập trình ở mức thấp)… Còn một số lại đi nghiên cứu sâu hơn. Vì thế, nếu các bạn chăm chỉ học thì ra trường vẫn làm việc tốt ở những mảng không yêu cầu quá phức tạp.

Ngoài ra, nếu có năng lực về môn Toán, người học có thể áp dụng được nhiều phương pháp, công thức và mô hình Toán học vào ngành học của mình. Từ đó, có những phương thức tư duy logic và cách thức đặt vấn đề, giải quyết vấn đề khi học và làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.